Tiền đạo (FW) trong bóng đá là một vị trí quan trọng mà bất cứ đội bóng nào cũng cần có để tiến đến chiến thắng.

Tiền Đạo là gì? Top 5 Tiền Đạo Hay Nhất Thế Giới 2023

Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường sẽ đứng sát với khung thành của đối thủ nhất, và nhiệm vụ của anh ta chính là ghi bàn cho đội của mình hoặc kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Tuy nhiên, vai trò của tiền đạo phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tạo khoảng trống để tấn công. Các tiền đạo thường ghi nhiều bàn thắng hơn hẳn ở các vị trí khác, họ thường dâng cao và hiếm khi tham gia phòng thủ.Nhưng với bóng đá ngày nay, các tiền đạo thường hay lui xuống hỗ trợ phòng ngự hơn, nhất là trong các tình huống cố định.

Bởi vì nhiệm vụ của họ là ghi bàn, cho nên sẽ không dễ để tránh khỏi các pha truy cản của hậu vệ bên đối phương và gây ra chấn thương. Vì vậy có thể nói đây là một vị trí khá khó khăn.

Số lượng tiền đạo sẽ phụ thuộc vào sơ đồ mà đội bóng sử dụng, như 4-2-3-1 với 1 tiền đạo, 4-4-2 với 2 tiền đạo và 4-3-3 với 3 tiền đạo.

Tiền đạo có thể là một cầu thủ tốc độ nhanh nhẹn , kỹ thuật tốt như Mbappe , Karim Benzema hay thể hình cao lớn và khả năng dứt điểm chính xác như Harry Kane, Cristiano Ronaldo ( còn gọi là target man).

Một tiền đạo có thể có rất nhiều lựa chọn để triển khai tấn công như đột phá cá nhân, tự tìm cơ hội sút bóng hoặc phối hợp ngắn, làm tường, phân phối bóng cho tiền vê hoặc hậu vệ lên tham gia tấn công.Tùy vào các tình huống, họ sẽ đưa ra những quyết định khác nhau để tấn công.

Với bóng đá hiện đại ngày nay, các mẫu tiền đạo mới ngày càng xuất hiện nhiều và không ít người đã thành công với vị trí của họ như CF ( Centre Forward ) ,ST ( Striker ), SS ( Second Striker ) , LW , RW ( Left , Right Winger ) , số 9 ảo , target man…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here