1. Khái niệm

Tạt bóng ( Crossing)  là một kỹ năng kỹ thuật phức tạp. Đó là sự kết hợp giữa khả năng chuyền bóng, nhận thức nhận thức và tinh thần đồng đội.

Tạt bóng là một khía cạnh kỹ thuật cơ bản của bóng đá được sử dụng để hỗ trợ ghi bàn. Về cơ bản, đường tạt bóng là đường chuyền cuối cùng trước bàn thắng. Thẻ này có thể được giao trên hoặc dưới mặt đất. Mục đích của quả tạt là tạo ra tình huống dễ dàng nhất có thể để cầu thủ tấn công ghi bàn.

Có nhiều cách khác nhau để bạn thực hiện một quả tạt dựa trên phần bàn chân bạn sử dụng, độ xoáy mà bạn tạo ra cho quả bóng, v.v.

2. Các bước để tạt bóng hiệu quả:

Bước 1: Đặt bóng vào đúng vị trí

Trước khi thực hiện một quả tạt hiểm hóc, bạn phải chuẩn bị bóng một cách hoàn hảo trước khi đánh nó. Điều này có thể liên quan đến việc bạn kiểm soát bóng ở khoảng cách phù hợp trước mặt để chạy tới hoặc thậm chí rê bóng qua cầu thủ đối phương để có thêm chút thời gian và không gian.

Hoặc có thể là đặt bóng xuống đất, sẵn sàng thực hiện quả đá phạt trực tiếp hoặc phạt góc.

Bước 2: Tiếp cận quả bóng

Cần phải tính toán thời gian chạy một cách hoàn hảo để không chỉ tiếp cận bóng đúng lúc mà còn ở khoảng cách chính xác và ở một góc cho phép bạn đánh bóng rõ ràng.

Để có cơ hội tốt nhất để thực hiện một quả tạt nguy hiểm, hãy tiếp cận bóng ở một góc nhỏ để giúp bạn quấn chân quanh quả bóng và lao vào trong.

Bước 3: Quyết định nơi để đặt

Điều quan trọng không kém cách tiếp cận là quyết định bạn đưa ra vị trí để tạt bóng.

Việc xem nhanh các lựa chọn sẽ giúp bạn cân nhắc lựa chọn tốt nhất có nhiều khả năng dẫn đến bàn thắng nhất. Bạn nên xem ai đã chiếm vị trí nguy hiểm nhất, không bị kèm theo hoặc đang chạy trốn hậu vệ của họ một cách tuyệt vời.

Bước 4: Quyết định nơi tấn công

Khi bạn đã quyết định được quả bóng sẽ đi đến đâu, đã đến lúc kiểm tra kỹ thuật và thời gian của bạn và đánh bóng.

Đối với một quả tạt chéo, bạn muốn đánh vào mặt dưới của quả bóng để nó bay lên không trung.

Bước 5: Đặt chân phù hợp

Với quyết định được đưa ra và cách tiếp cận bóng của bạn đúng lúc và có góc cạnh hoàn hảo, giờ đây bạn muốn đặt chân đứng của mình bên cạnh quả bóng.

Bạn không nên ở quá gần quả bóng vì điều này sẽ làm giảm khả năng kiểm soát của bạn đối với hướng bóng đi.

Bước 6: Tạt bóng

Hãy nhớ rằng phần bàn chân bạn sử dụng phụ thuộc vào mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được.

Ví dụ: với một quả tạt thấp, có lực, thay vào đó, bạn sẽ muốn đá bóng thật mạnh và chắc chắn.

Với tất cả các kiểu tạt bóng này, bạn phải đảm bảo rằng mình đánh bóng đủ mạnh và ở độ cao phù hợp để bóng có đủ tốc độ để tiền đạo chuyển hướng đưa bóng vào lưới.

Nếu đá bóng quá nhẹ, bóng sẽ không đến được tiền đạo hoặc họ sẽ không thể có đủ lực trong cú vô lê hoặc đánh đầu để đưa bóng vào lưới.

Bước 7: Theo dõi

Để tăng khả năng kiểm soát và độ chính xác khi thực hiện đường tạt bóng, bạn phải theo sát khi đánh bóng.

Bước 8: Phân tích tình hình

Thay vì ngồi lại và chiêm ngưỡng quả tạt của mình, bạn nên di chuyển ngay lập tức, sẵn sàng bất cứ khi nào quả bóng tiếp theo bay đến theo hướng của bạn.

Cho dù hậu vệ cánh đã chặn đường tạt bóng, hậu vệ đã đánh đầu hay bóng bật ra xung quanh vòng cấm, bạn nên ở đúng vị trí để phản ứng với bất cứ điều gì xảy ra.

Mặc dù học cách tạt bóng một cách chính xác và nhất quán là một kỹ năng khó thành thạo nhưng bạn có thể thực hiện được điều đó nếu luyện tập, kiên nhẫn và kiên trì.